Quy trình sản xuất miến dong sạch nguyên chất
Miến dong là thực phẩm quen thuộc của dân ta, được sản xuất từ 100% tinh bột dong riềng. Quy trình sản xuất có thể tóm tắt như sau.
Nguyên liệu sản xuất miến dong
Nguyên liệu để sản xuất miến là tinh bột dong riềng. Có hai loại tinh bột dong riềng là tinh bột khô và tinh bột ướt. Để làm miến, người ta thường làm từ tinh bột ướt, như thế giá thành sẽ rẻ hơn. Thông thường, ở các vùng dân làm nghề miến dong, luôn có các hộ sản xuất tinh bột dong riềng ướt để bán cung ứng nguyên liệu, vì vậy nguyên liệu làm miến dong được cung cấp rất thuận tiện.
Ngâm bột để lọc sạn và làm sạch nhựa của bột dong
Tinh bột dong riềng ướt mới mua về còn nhiều tạp chất, chưa thể dùng ngay được, cần phải làm sạch bằng cách rửa với nước sạch. Cân 100kg tinh bột ướt cho vào thùng (thường dùng thùng chuyên dụng có thiết kế cánh khuấy), cho vào đó 50 lít nước sạch, bật cánh khuấy để khuấy đều trong khoảng 15 phút rồi để lắng trong 3 giờ, tháo bỏ nước bẩn. Tinh bột rửa bằng nước sạch như vậy 10 lần.
Hồ hoá
Thực chất đây là khâu công việc chuẩn bị dịch tráng bánh. Để tráng bánh tạo mỏng tốt, cần phải chuẩn bị dịch tinh bột đồng nhất, không bị kết lắng trong quá trình tráng. Lấy khoảng 6- 7kg bột, hoà đều trong 5 lít nước lạnh, sau đó cho vào 70 lít nước sôi, khuấy đều, ta thu được dịch hồ sánh. Đổ toàn dịch này vào khối tinh bột ướt, đánh đều lên, cho thêm nước lã sạch đến mức cần thiết, thu được dịch bột đồng nhất dạng sền sệt, dùng để tráng bánh.
Tráng tạo mỏng và hấp chín miến dong
Sau khi chuẩn bị dịch tráng, tiến hành tráng tạo mỏng thành các bánh tráng có độ mỏng 1,0- 1,2 mm. Việc tráng tạo mỏng và hấp chín được tiến hành trên một nồi có kích thước miệng nồi 40- 60cm tuỳ chiều dài miến định sản xuất. Bánh tráng được làm chín bằng hơi nước đun trong nồi (như tráng bánh cuốn) sau đó được đưa ra phên để phơi nắng làm khô sơ bộ.
Phơi sấy sơ bộ và ủ cân bằng ẩm
Mục đích tạo cho bánh tráng độ ẩm phù hợp cho việc cắt tạo hình. Nếu bánh tráng ẩm quá không cắt tạo sợi được, nếu khô quá cắt sẽ bị gãy vụn. Độ ẩm phù hợp là 20- 22%. Theo kinh nghiệm nhân dân làng nghề, tiến hành phơi nắng cho đến khi cầm tay thấy bánh hơi mềm, ráp tay là vừa. Tiếp theo cho bánh ra khỏi phên, xếp bánh và bọc kín vào các túi nilon ủ trong 10- 12 giờ. Nhờ quá trình ủ, độ ẩm của bánh tráng sẽ đồng đều, khi cắt tạo sợi sẽ không bị đứt gãy.
Cắt tạo sợi thành những vắt miến
Tạo hình sợi miến có thể dùng dao sắc và cắt thủ công bằng tay. Bánh tráng được xếp chồng lên nhau, dùng dao sắc cắt nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các hộ đều cắt bằng máy, vừa nhanh, vừa đều sợi. Kích thước sợi tuỳ theo nhu cầu khách hàng mà cắt dài 15cm, 40cm, có nhiều nơi quen dùng miến dài 60cm.
Phơi khô miến dong
Sau khi cắt tạo hình, miến được đem ra phơi trên các dàn phên bằng tre nứa. Kích thước phên rộng 60cm, dài 2-3m, cao 150 - 180 cm. Thời gian phơi tuỳ thuộc thời tiết nóng nắng nhiều hay ít. Cần phơi khô miến đến độ ẩm 8- 10%. Kết thúc phơi ta thu được miến dong thành phẩm.
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:
Miến dong ông Hiệp: Sản Phẩm Sạch - Sức Khỏe Vàng
Cơ sở sản xuất Miến Dong Ông Hiệp
Địa chỉ: Đội 10 - Hải Tân - Hải Hậu - Nam Định
Email: miendongonghiep@gmail.com
Hotline: 0979.238.116
Miến dong ông Hiệp là nhà sản xuất - nhà phân phối - nhà cung cấp- nhà Bán buôn miến dong, miến dong riềng trên toàn quốc.
Khu vực phía Bắc:
Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam, Bắc Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Lào Cai,Yên Bái, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh.
Khu vực Miền Trung:
Thanh hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.
Khu vực phía Nam:
Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ
Xem thêm
- Cam kết khi sử dụng miến dong ông Hiệp
- Các hình thức thanh toán khi mua sản phẩm
- Giới thiệu về cơ sở sản xuất miến dong - Miến dong ông Hiệp
- Miến dong ông Hiệp - phân phối, cung cấp miến dong tại Bình Dương
- Miến dong sạch - Miến dong phân phối, bán sỉ giá rẻ tại Vĩnh Long
- Đại lý phân phối miến dong miền Bắc đặc sản tại Cà Mau
- Cung cấp, phân phối miến dong miền Bắc tại Kon Tum
- Cơ sở sản xuất nhà phân phối miến dong đặc sản tại Quảng Ngãi
- Bán buôn bán lẻ miến dong sạch, chất lượng tốt tại Vinh - Nghệ An
- Đại lý phân phối miến dong sạch, chất lượng cao tại Vĩnh Phúc
- Đại lý phân phối miến dong miền bắc giá rẻ tại Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh
- Đại lý nhà phân phối miến dong miền bắc tại Long An
- Đại lý phân phối miến dong miền bắc tại Phan Thiết - Bình Thuận
- Đại lý chuyên phân phối bán buôn miến dong miền bắc tại Quảng Nam
- Đại lý chuyên phân phối miến dong sạch chất lượng tại Thanh Hóa
- Đại Lý phân phối miến dong - Miến dong riềng lớn nhất tại Nam Định
- Đại lý phân phối miến dong - cung cấp miến dong riềng tại Đà Nẵng